Cách chơi chứng khoán cho người mới

Cách chơi chứng khoán thực sự rất đơn giản, tuy nhiên kiếm được tiền từ thị trường chứng khoán mới là việc khó, buộc bạn phải đầu tư rất nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu. Hầu hết mọi người đều muốn tự do tài chính. Nếu bạn đã có một căn nhà, thì có thể nó là "tài sản" lớn nhất hiện giờ của bạn, nhưng mà bạn không thể sống hết đời nhờ "tài sản" này được. Bạn có muốn được nghĩ hưu mà không cần lo đến tiền bạc ? Đi du lịch và nghĩ dưỡng khắp thế giới ? Liệu đó có phải là ước mơ của bạn ? Thế thì bạn phải bắt đầu học tiết kiệm và đầu tư ngay bây giờ. 

Bài viết này chỉ mang tính chất sơ lược vể cách đầu tư chứng khoán, nếu bạn muốn nghiên cứu kĩ hơn có thể tham khảo bài viết ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN : HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP

CÁCH ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN THÔNG QUA 12 BƯỚC ĐƠN GIẢN

Cách chơi chứng khoán cho người mới

Cách chơi chứng khoán cho người mới

Bước 1: SAVE - Cách chơi chứng khoán

Trước khi bạn chơi chứng khoán thì bạn cần phải có tiền. Đừng bắt đầu đầu tư khi bạn chưa có một công việc ổn định và số tiền tiết kiệm đủ để sống 6-12 tháng, việc này đề phòng các trường hợp bất trắc xảy ra như cần tiền chữa bệnh hay bạn bị mất việc. Hãy học cách tiết kiệm và chi tiêu một cách khôn ngoan. Hầu hết các nhà đầu tư đều không sử dụng tiền lời làm ra từ đầu tư mà thường giữ lại đến khi nghĩ hưu hay dành cho các trường hợp khẩn cấp. 

Bước 2: READING

 Trước khi bắt đầu đầu tư, bạn cần phải nắm được những kiến thức căn bản về chứng khoán, đầu tư chứng khoán là gì, chứng khoán là gì, cổ phiếu là gì và cách đánh giá một cổ phiếu. Hãy đọc những cuốn sách căn bản về đầu tư chứng khoán hay bạn có thể tham khảo qua trang Tài liệu chứng khoán. Sau đây là những cuốn sách tốt nhất mà một nhà đầu tư nên đọc:

 • Nhà đầu tư thông minh ( Benjamin Graham ). Hãy đọc cuốn sạch này nhiều lần và bạn sẽ nhận ra được nhiều điều. Hãy chú ý kĩ chương 8 và chương 20.
 • Giải thích các báo cáo tài chính của Benjamin Graham và Spencer B. Meredith.Đây là một luận văn ngắn và súc tích về đọc báo cáo tài chính.
 • Security Analysis của Benjamin Graham and David Dodd. Cuốn sách này được coi là kinh thánh của đầu tư và sẽ cho bạn biết làm thế nào để phân tích tài chính doanh nghiệp triệt để. 
 • Expectations Investing của Alfred Rappaport và Michael J. Mauboussin. Cuốn sách rất dễ đọc này cung cấp một cái nhìn mới về phân tích biên độ an toàn và là một bổ sung tốt cho cuốn sách của Graham.
 • Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường của Philip Phisher. Warren Buffett đã từng nói phong cách đầu tư hiện tại của ông được hình thành từ 85% của Graham và 15% còn lại của Fisher. 
 • The Essays of Warren Buffett,một bộ sưu tập các bài viết của Warren Buffett gửi cho cổ đông của mình. Các đọc giả có thể đọc online.
 • Nếu bạn có thời gian, bạn có thể đọc cả những bài viết của Warren Buffet từ năm 1956 đến năm 1969 tại đây

Bước 3: VALUE INVESTING

Muốn năm kỹ cách chơi chứng khoán và chiến thắng trên thị trường chứng khoán ? Hãy học cách đầu tư giá trị:

 • Hãy học từ những bậc thầy về đầu tư giá trị như Warren Buffett và Benjamin Graham.
 • Wikinvest.com tại http://www.wikinvest.com là một nơi tuyệt vời để tìm thông tin về các công ty và các khái niệm trên thị trường. Nó cũng hữu ích để tiến hành thẩm định về các nguồn thông tin đầu tư của mình. Kiểm tra việc thực hiện và lời khuyên của các trang web, các bản tin và blog. Một nguồn lực để tiến hành nghiên cứu này là Greedreviews.com ( http://www.greedreviews.com ).

Bước 4: THINK

Warren Buffett nói rằng đầu tiên là bạn nên suy nghĩ và việc tiếp theo bạn cần làm là suy nghị lại. Ông nói rằng nếu ông không liệt kê ra được hơn một trang giấy về lí do nên mua cổ phiếu đó thì ông sẽ không bao giờ mua nó.

Bước 5: PRACTICE

Hãy thử giao dịch cổ phiếu, chơi chứng khoán ảo trước khi bạn đầu tư tiền thật. Hãy lưu lại kết quả đầu tư của mình bao gồm cả ngày giao dịch, số lượng cổ phiếu nắm giữ, giá cổ phiếu, lợi nhuận, phí giao dịch, tiền thuế hay cổ tức nhận được, và thời gian nắm giữ cổ phiếu. Việc ghi lại lí do tại sao bạn mua một cổ phiếu rất quan trọng. Sau khi trừ các hết chi phí bạn hãy so sánh kết quả đầu tư của mình so với các chỉ số thị trường chung như VNINDEX hoặc HNINDEX. Đừng bao giờ bắt đầu bằng tiền thật nếu bạn chưa cảm thấy hài lòng với kết quả đầu tư của mình.

Bước 6: Mở tài khoản giao dịch

Bạn hãy chọn những công ty uy tín tại Việt Nam và có phí giao dịch thấp nhất để hạn chế bớt các rủi ro. Tôi xin giới thiệu các bạn các công ty nên mở tài khoản : VND, SSI, HSC, MBS, FPTS. 

Để được tư vấn mở tài khoản và tư vấn giao dịch tốt nhất, bạn có thể liên hệ

Nguyễn Thị Mỹ Hạnh
Chuyên viên tư vấn

Số điện thoại: 0942.113.630 (Miss. Hạnh)

Bước 7: Xây dựng một danh mục đầu tư thông minh

Hãy xây dựng một danh mục đầu tư cho mình khoản từ 3-5 cổ phiếu. cổ phiếu blue-chip là cổ phiếu của các công ty dẫn đầu thị trường về chất lượng, an toàn và khả năng tạo ra lợi nhuận trong thời gian cả tốt và xấu, mặc dù chúng thường có giá cao và khó khăn để mua với giá hời ngoại trừ lúc thị trường giảm nghiêm trọng. Lựa chọn cổ phiếu của các công ty với các hồ sơ đã được chứng minh của lợi nhuận với ít nhất một số thu nhập trong mỗi trong nhiều năm qua. Đây là bước quan trọng nhất trong cách chơi chứng khoán.

 • Bạn hãy thường xuyên tham khảo các trang web như cophieu68.vn , hocchungkhoan.org hoặc lakimtai.com để cập nhật cho mình danh mục đầu tư tốt nhất, cách chơi chứng khoán tốt nhất.
 • Nếu bạn không có đủ thời gian để tìm hiểu từng cổ phiếu riêng biệt thì bạn có thể đầu tư vào các quỹ đầu tư hoặc quỹ ETFs

Bước 8: Giữ cổ phiếu trong dài hạn, ít nhất là 5-10 năm hoặc có thể giữ mãi mãi

Nếu bạn muốn có một kết quả đầu tư chắc chắn cho tương lai của mình thì hãy giữ dài hạn. Về dài hạn nếu công ty vẫn làm ăn tốt và có lãi,  với tình hình vĩ mô như Việt Nam thì chắc chắn cổ phiếu của bạn sẽ không bao giờ giảm giá trong dài hạn. Hãy chắc chắn rằng số tiền đầu tư này bạn không cần đến chúng trong 5-10 năm nữa để có thể xây dựng một kế hoạch lâu dài cho việc nắm giữ cổ phiếu. Tuy nhiên cũng sẽ có một số trường hợp bạn phải bán ra như việc công ty không còn làm ăn tốt nữa.

Bước 9: Hãy giữ lại những mã có lời và bán đi những mã đang lỗ.

Peter Lynch nói rằng nếu bạn hằng ngày đều tưới nước cho "cỏ dại" và "hoa" thì trong vòng một năm sau khu vườn của bạn  sẽ toàn là "cỏ dại". Ông giải thích lí do ông trở thành nhà đầu tư giỏi nhất phố Wall trong 13 năm liền vì ông biết cách nhổ hết "cỏ dại" và chỉ để lại "hoa". Cách chơi chứng khoán tốt là loại bỏ những khoản đầu tư tồi.

Bước 10: Hãy tránh những lời khuyên

Hãy tự nghiên cứu và tìm tòi, đừng tập trung thời gian để chú ý những lời khuyên. Warren Buffett đã từng nói ông ta luôn quăng bỏ tất cả những bức thư được gửi đến để khuyến nghị ông ta mua mã cổ phiếu nào đó. Tương tự như vậy, không xem các kênh truyền hình như CNBC, hoặc chú ý đến bất kỳ phủ sóng truyền hình, phát thanh, Internet của thị trường chứng khoán. Tập trung đầu tư cho lâu dài (ít nhất là 20 năm) và không bị phân tâm bởi xoay chuyển ngắn hạn của thị trường. Cách chơi chứng khoán tốt nhất là hãy tự mình nghiên cứu, đừng hỏi ai nhiều !

Bước 11: Đầu tư có chiến lược và thường xuyên

Bạn hãy nhớ rằng, trong lúc thị trường rớt giá là thời điểm tốt nhất để bạn mua thêm cổ phiếu. Vì bạn nắm giữ trong dài hạn cho nên những đợt giảm giá bạn hãy gia tăng mua thêm cổ phiếu. Lưu ý: Không sử dụng đòn bẩy. 

Bước 12: Xem xét bán bớt cổ phiếu của bạn khi nó đã tăng 50-300% tùy vào chất lượng của cổ phiếu đó

Hãy xác định chất lượng của từng cổ phiếu và đặt ra mục tiêu lợi nhuận cho nó. Warren Buffett nói rằng bạn có thể giữ một cổ phiếu tốt mãi mãi, tuy nhiên nếu nó đã tăng giá quá nhiều so với giá trị thực, hãy xem xét bán dần ra, đây cũng là mốt cách chơi cổ phiếu tốt. 

Bước 13: Hãy kiếm cho mình một môi giới chứng khoán có uy tín, nhân viên ngân hàng hoặc nhà tư vấn tài chính

Đừng bao giờ ngừng học hỏi và hãy tiếp tục đọc càng nhiều sách càng tốt, hãy đọc những cuốn sách được viết bởi những người thành công nhất trên thị trường chứng khoán. Bạn cũng cần nên đọc những cuốn sách giúp bạn có một thể chất và cảm xúc cân bằng, để bạn có thể sáng suốt trong những đợt lên giá và giảm giá của thị trường. Điều quan trọng nhất là bạn phải biết làm thế nào để đưa ra một quyết định đầu tư sáng suốt nhất và phải kiên quyết cắt lỗ khi quyết định đó sai. Cách chơi chứng khoán tốt nhất là tự trải nghiệm, tự nghiên cứu để tìm kiếm cách đầu tư - cách chơi chứng khoán phù hợp với bản thân mình.

Cách chơi chứng khoán cho người mới
4.84 (96.87%) 83 votes