Phân tích và đầu tư chứng khoán ở Việt Nam

Nếu bạn muốn trở thành một nhà phân tích giỏi nhất hay chỉ đơn giản là bạn muốn quản lý cho tốt danh mục đầu tư của mình thì bạn đã đến đúng chỗ. Bài viết này sẽ giới thiệu điều mà hầu hết những nhà đầu tư mới bắt đầu đều thắc mắc: cách phân tích và đầu tư chứng khoán. Hiện nay có rất nhiều phương pháp phân tích và đầu tư chứng khoán nhưng hầu hết chỉ dựa trên hai nền tảng cơ bản đó là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu các bạn về hai nền tảng cơ bản này và phương pháp CANSLIM.

Phân tích và đầu tư chứng khoán

Caution: Trước khi bắt đầu phân tích thì hãy cho mình một tài khoản để bắt đầu đầu tư nhé bạn. Xem thêm : Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán

Phân tích cơ bản 

Mục đích của mục này là cung cấp cho bạn kiến thức nền tảng về phân tích cơ bản - phần lớn liên quan đến việc phân tích sâu các báo cáo tài chính. Điều này liên quan đến việc xem xét doanh thu, chi phí, tài sản, nợ phải trả, lợi nhuận và tất cả các khịa cạnh tài chính khác của công ty. Phân tích cơ bản dựa vào những thông tin này để có cái nhìn sâu sắc về hiệu suất kinh doanh của công ty trong tương lai. 

Khi nói về phân tích và đầu tư chứng khoán, phân tích cơ bản là một kỹ thuật mà bạn cố gắng xác định giá trị của chứng khoán bằng cách tập trung vào các yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến một công ty trong kinh doanh và triển vọng trong tương lai của nó. Trên một phạm vi rộng lớn hơn, bạn có thể thực hiện phân tích cơ bản về các ngành công nghiệp hoặc các nền kinh tế nói chung. Thuật ngữ này chỉ đơn giản đề cập đến việc phân tích các kinh tế phúc lợi của một thực thể tài chính như trái ngược với chỉ biến động giá của nó. Phân tích cơ bản dùng để trả lời nhưng câu hỏi như : [list1]

 • Doanh thu của công ty tăng trưởng như thế nào ?
 • Điều gì thực sự mang lại lợi nhuận cho công ty ?
 • Công ty có đủ lợi thế cạnh tranh để dánh bại đối thủ trong tương lai hay không ?
 • Khả năng trả nợ của công ty ?

Tất cả các yếu tố cơ bản có thể được nhóm lại thành 2 loại: 

 • Định lượng - có khả năng đo được và thể hiện bằng số liệu.
 • Định tính - liên quan hoặc dựa trên chất lượng của một đặc tính nào đó.

Nguyên tắc cơ bản của định lượng là số, đặc điểm để đo lường được một doanh nghiệp - nguồn dữ liệu định lượng là báo cáo tài chính. Bạn có thể đo lường được doanh thu, lợi nhuận, tài sản và nhiều hơn nữa với độ chính xác cao. Quay sang nguyên tắc cơ bản về định tính, đó là những yếu tố vô hình xung quanh một doanh nghiệp - ví dụ như chất lượng của các thành viên hội đồng quản trị, giám đốc điều hành chủ chốt, thương hiệu, bằng sáng chế hoặc công nghệ độc quyền của công ty.

Để nắm rõ hơn về phân tích cơ bản và cách áp dụng nó để phân tích và đầu tư chứng khoán tại Việt Nam các bạn có thể xem thêm tại đây 

Video: Cách phân tích báo cáo tài chính

Phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật có cách tiếp cận hoàn toàn khác với phân tích cơ bản; nó không quan tâm một chút gì về "giá trị" của công ty. Nhà phân tích chỉ quan tâm đến biến động giá trên thị trường. 

Mặc dù có rất nhiều các công cụ được sử dụng, thực sự phân tích kỹ thuật chỉ là nghiên cứu cung và cầu trên thị trường nhằm xác định được xu hướng hiện tại và tương lai của nó. Nói cách khác, phân tích kỹ thuật cố gắng hiểu được cảm xúc của nhà đầu tư trên thị trường bằng cách nghiên cứu thị trường theo cách riêng của mình. Nếu bạn hiểu được lợi ích và hạn chế của phân tích kỹ thuật, nó sẽ trở thành một công cụ hỗ trợ bạn phân tích và đầu tư chứng khoán rất tốt. Trong mục này, tôi sẽ giới thiệu bạn đối tượng của phân tích kỹ thuật.Đây là một chủ đề rộng lớn, vì vậy tôi sẽ chỉ bao gồm các vấn đề cơ bản, cung cấp cho bạn nền tảng để bạn có thể nghiên cứu sâu hơn sau này.

Phân tích kỹ thuật dựa trên 3 giả định :

 • Giá phản ánh tất cả mọi thứ.
 • Giá di chuyển theo xu hướng.
 • Lịch sử lặp lại.

Xem thêm:

Triết lý của phân tích kỹ thuật

- Tuyển tập bộ sách phân tích kỹ thuật hay nhất

Để có thể nắm rõ hơn về phân tích kỹ thuật và các tài liệu dùng để nghiên cứu, bạn xem thêm tại đây

Phương pháp CANSLIM - William J'Oneil

 Phương pháp CANSLIM là một phương pháp áp dụng cả phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Phương pháp này theo đánh giá chủ quan của tôi là rất hiệu quả trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Vì thế hôm nay tôi xin đưa nó vào bài viết Phân tích và đầu tư chứng khoán ở Việt Nam để giới thiệu cho các bạn. 

Video giới thiệu sơ lược về phương pháp CANSLIM 

 • C = Lãi ròng trên mỗi cổ phiếu - Đối với Zanger, điều này phải tối thiểu là 40% và doanh số bán hàng quý tăng 40% hoặc tốt hơn ( Trong sách, William khuyến cáo, "thu nhập phải tăng 18 -. 20%, càng cao càng tốt". Zanger đòi hỏi đôi này như là một tối thiểu) William cũng khuyến cáo rằng doanh số bán hàng quý được tăng tốc hoặc lên 25 % là tốt.
 • A = Thu nhập hàng năm tăng trưởng - Các nghiên cứu của William cho thấy những cổ phiếu chiến thắng trong vòng 50 năm qua đã có một lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) là 17% hoặc nhiều hơn. Bất kỳ chứng khoán nào thoả mãn CANSLIM đều phải đạt ROE theo tiêu chuẩn trên trong ít nhất ba năm gần nhất.
 •  N = sản phẩm mới, quản lý mới hoặc tin tức mới - Công ty nên cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ mới, quản lý mới hoặc vừa đổi mới ngành công nghiệp.Một kỹ thuật quan trọng là chỉ xem xét mua những cổ phiếu đang nổi lên từ các nền tảng biểu đồ vững chắc.
 • S = Cung của cổ phiếu ( Tỷ lệ cổ phiếu trôi nổi ) - Công ty phải chứng minh khối lượng tăng lên khi giá break-out khỏi một mô hình vững chắc. Các mô hình như cờ hoặc cờ hiệu và nêm cũng đại diện cho các cơ hội mua tuyệt vời khi cú break-out được đi kèm với khối lượng lớn hơn mức trung bình.Yếu tố quan trọng khác là tổng số cổ phần mà công chúng có thể mua, và điều này được biết đến như là phao. Số lượng cổ phiếu thả nổi ít thì chỉ cần một lượng cầu nhỏ cũng có thể đẩy giá cổ phiếu. 
 • L = Leader ( Cổ phiếu dẫn dắt ) - Chỉ mua các cổ phiếu dẫn đầu ngành của nó. Điều này cũng áp dụng cho các lĩnh vực và các nhóm ngành kinh tế.
 • I = Các tổ chức bảo trợ - Hãy tìm cổ phiếu có nhiều quỹ lớn có thành tích đầu tư tốt đang mua vào.
 • M = xu hướng thị trường - Hầu hết xu hướng của cổ phiếu đều di chuyển theo xu hưỡng của thị trường.

Xem thêm : 

- Những nguyên tắc chủ đạo của phương pháp CANSLIM

- Ebook: Làm giàu qua chứng khoán - William J'Oneil

Tóm lại

Tóm lại, để có thể phân tích và đầu tư chứng khoán tốt nhất, bạn cần phải không ngừng cải thiện kiến thức và kinh nghiệm của mình, bạn có thể bổ sung kiến thức của mình tại http://lakimtai.com hoặc http://hocchungkhoan.org. Ngoài ra, nếu bạn vẫn còn thấy thị trường còn khá phức tạp để có thể hiểu được thì bạn nên đọc bài viết : Chiến lược đầu tư chứng khoán - Cách nhìn mới 

Rate this post