Ebook: A Random Walk Down Wall Street ( tiếng Anh )

Ebook a random walk down wall street

Ebook a random walk down wall street

DOWNLOAD : TẠI ĐÂY

Tuần này, tôi đã đọc được một trong những tác phẩm kinh điển đương đại về đầu tư chứng khoán: A RANDOM WALK DOWN WALL STREET.  Tôi bắt đầu nhận thức được những tiền đề của quyển sách này - thị trường chứng khoán hầu như luôn duy trì trạng thái "hiệu quả" và hầu như mọi người đang lãng phí thời gian để tìm kiếm sự thiếu hiệu quả để khai thác kiếm lợi nhuận. Nhưng điều quan trọng của quyển sách này mang lại cho tôi là nó có thể giúp ích tôi rất nhiều trong việc cải thiện phương pháp đầu tư. Hãy cùng tôi lướt qua quyển sách để xem chúng ta có thể học hỏi được gì :

Sơ lược qua A RANDOM WALK DOWN WALL STREET

Quyển sách này có rất nhiều thông tin bổ ích.  Tôi sẽ viết tóm tắt lại nội dung từng chương để các bạn có thể dễ nắm bắt hơn. 

Chương 1: Cổ phiếu và giá trị của cổ phiếu

Cuốn sách bắt đầu bằng cách xác định hai phương pháp đầu tư phổ biến hiện nay: đầu tư và đầu cơ. Phương pháp đầu tư nói rằng bạn nên đầu tư dựa trên giá trị thực tế của những gì bạn đang đầu tư vào. Ví dụ bạn đầu tư vào công ty Coca Cola, bạn cần xem xét những giá trị tổng thể của công ty Coca Cola. Còn đầu cơ là bạn mua bán cổ phiếu dựa trên những gì đám đông đang làm và kiếm tiền bằng cách lướt sóng cổ phiếu dựa trên những xu hướng thị trường. Vậy phương pháp nào đúng phương pháp nào sai ? Sự thật là tuỳ vào thời điểm.

Chương 2: Sự điên rồ của công ty

Chương này khá là thú vị: nó thảo luận về những thời điểm điên rồ nhất của lịch sử thị trường chứng khoán, trong đó có cơn sốt lịch sử về giá hoa Tulip. Trong cả ba ví dụ ( cơn sốt hoa Tulip, bong bóng South Sea và sự sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1929), bắt đầu là một thị trường tăng giá vũ bảo trước khi mọi thứ đã vượt quá xa so với giá trị thực của nó, sau đó ngay lập tực sụp đổ và quay trở về giá trị thực. Đồ thị giá của cả ba ví dụ này chỉ ra cho chúng ta thấy: Trong vòng một đến hai năm sau khi cơn sốt xảy ra, giá đã trở về gần bằng lúc nó chưa tăng. 

Chương 3: Giá trị cổ phiếu từ những năm 1960-90

Thật đáng ngạc nhiên, Malkiel tiếp tục nói về sự điên rồ của thị trường bằng cách sử dụng một số ví dụ về các mặt cắt của thị trường chứng khoán. Tôi đã nhận thức được sự định giá quá cao về lương thực trong những năm 1980 - điều này chứng tỏ các nhà đầu tư không rút ra được kinh nghiệm từ các bài học trong quá khứ.

Chương 4: Cổ phiếu Internet - bong bóng tài chính lớn nhất mọi thời đại

Tiếp tục trong quyển A RANDOM WALK OUT WALL STREET, Malkiel nói về bong bóng dot-com cuối những năm 1990 và sự sụp đỗ của nó trong những năm 2000. Malkiel cho rằng bong bóng khổng lồ này cho ta những bài học của nhiều bong bóng trong các năm trước đó. Điểm chính của Makiel chỉ ra trong quyển sách này là sự sụp đổ của các " bong bóng" không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Thị trường hầu như luôn hiệu quả và khi nó không hiểu quả thì thị trường ngay lập tức sẽ điều chỉnh lại trong thời gian ngắn. 

Chương 5: Phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản

Dựa trên thuyết thị trường hiệu quả với hàng chục ví dụ, Malkiel cho chúng ta cái nhìn cơ bản nhất về hai phương pháp phân tích được sử dụng nhiều nhất ở Phố Wall hiện nay: Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Phân tích kỹ thuật là nghiên cứu hành vi của giá cổ phiếu, sử dụng kết quả trong quá khứ để dự đoán tương lai, thường sử dụng các đường chỉ báo và mô hình phức tạp. Mặt khác, phân tích cở bản xoay quanh việc phân tích sức khỏe của doanh nghiệp bằng cách mổ xẻ cẩn thận báo cáo tài chính của nó, khả năng cạnh tranh của công ty và tình hình đối thủ cạnh tranh của nó. Chương này chủ yếu là giới thiệu cả hai trường phái phân tích này.

Chương 6: Phân tích kỹ thuật và lý thuyết RANDOM WALK

Chương này về cơ bản là một bản miêu tả hoàn chỉnh về phân tích kỹ thuật. Phân tích kỹ thuật dành tất cả thời gian của mình tìm kiếm mối tương quan - nhưng hầu hết là các mối tương quan giả tạo tốt nhất. Bằng cách bỏ tất cả thời gian để phân tích biểu đổ, bạn đang cố gắng cắt mình ra khỏi một bức tranh rộng lớn của thị trường chứng khoán, điều này còn làm cho việc phân tích tồi tệ hơn.

Chương 7: Phân tích cơ bản liệu có tốt ?

Malkiel cũng khá là tôn trọng phân tích cơ bản vì nó dựa trên logic cơ bản và chấp nhận các dữ liệu rộng rãi. Tuy nhiên, ông nhận xét phân tích cơ bản cũng chưa có sâu sắc. Có nhiều lí do phân tích cơ bản không hoạt động tốt, ví dụ như : các sự kiện ngẫu nhiên ( sự kiện 11/9 ), báo cáo tài chính không rõ ràng... Về cơ bản, Malkiel kết luận rằng các nhà phân tích chuyên nghiệp có thể rất giống các nhà đầu tư các nhân nhưng họ có lợi thế là có thể tiếp cận nhiều thông tin và tài liệu khác.

Chương 8: A New Walking Shoe: Lý thuyết đầu tư mới

Chương này chuyển sang lý thuyết danh mục đầu tư, ý tưởng cơ bản là mọi người nên đa dạng hóa danh mục đầu tư và các khoản đầu tư này thì nên tối đa hóa lợi ích và tối thiểu hóa rủi ro. Tuy nhiên Malkiel lại cho rằng việc bạn đa dạng hóa cổ phiếu cỡ nào thì bạn vẫn có nhiều rủi ro. Nói chung, ông cũng khá tôn trọng Lý thuyết danh mục đầu tư hiện đại, tuy nhiên trong chương kế tiếp ông sẽ chỉ ra nhược điểm của chương này. 

Chương 9: Tăng rủi ro để tăng lợi nhuận

Đây là chương phức tạp nhất của quyển sách này và bạn hãy dành ra một khoảng thời gian để có thể nắm được các bài học chương này. Chương này chủ yếu giới thiệu về yếu tố mới : Beta. Về cơ bản, Beta là một chỉ số thể hiện sự đồng dạng của cổ phiếu với thị trường chung trong quá khứ. Về mặt lý thuyết, cổ phiếu có hệ số Beta càng cao thì sẽ tăng càng mạnh trong thị trường uptrend và sau đó giảm cực mạnh trong thị trường downtrend. Với một phạm vi rộng thì lý thuyết này có vẻ chính xác, nhưng nếu phân tích kỹ thì có lẽ nó chưa đúng lắm.

Chương 10: Tài chính hành vi

Chương này mang đến cho chúng ta một cái nhìn rõ ràng về tài chính hành vi, lí giải thị trường bằng cách phân tích kiến thức và cảm xúc của nhà đầu tư. Từ lý lý thuyết này, Malkiel kết luận rằng: Đừng đầu tư dài hạn vào những cổ phiếu đang hot hiện giờ và người chỉ bán cổ phiếu chỉ là những kẻ thua cuộc.

Chương 11: Điểm đáng chú ý của lý thuyệt thị trường hiệu quả

Malkiel đi qua một loạt các chỉ trích về lý thuyết thị trường hiệu quả: Thị trường luôn rất hiệu quả và luôn luôn ở trạng thái trung bình. Ông bắt đầu bằng cách loại bỏ các chỉ trích sai và dần dần phân tích vào các lập luận tốt hơn và cuối cùng ông đánh giá ý tưởng của Benjamin Graham là nên xác định và đầu tư vào các cổ phiếu có giá trị lâu dài. Malkiel chỉ ra rằng: trong một thời gian đủ dài, cả cổ phiểu tăng trưởng và giá trị đều không phủ hợp với thị trường chung, nhưng cổ phiếu giá tri thì không rớt giá mạnh bằng cổ phiếu tăng trưởng trong thời kì suy thoái.

Chương 12: Hướng dẫn cơ bản cho lý thuyết RANDOM WALK

Chương này cũng khá là bình thường vì nó là một chương cơ bản về cách xây dựng một nền tảng phương pháp đầu tư lành mạnh. Đối với những yếu tố cần biết để đầu tư chính xác, bạn sẽ được đọc ở hai chương sau.

Các chương lại trong quyển A RANDOM WALK DOWN

WALL STREET RẤT QUAN TRỌNG ! CÁC BẠN TỰ TÌM

HIỂU THÊM.

Tôi chắc chắn rằng còn có cả hàng tấn thông tin quan trọng bạn có thể khai thác trong quyển sách. Hầu hết quyển sách này tập trung vào những cách phân tích thị trường tài chính và kết luận rằng hầu như những cách đó đều không chuẩn hoàn toàn.

Tất nhiên, có rất nhiều quan điểm khác trên thị trường, và sự thật là thị trường chứng khoán có thể bị khai thác bởi các cá nhân, nhưng khai thác đòi hỏi rất nhiều công việc, công việc mà chỉ đơn giản là không khả thi đối với hầu hết mọi người (hoặc thậm chí đầu tư nhất các chuyên gia). Trong khi tôi khuyên bạn nên mua cuốn sách này, tôi cũng khuyên bạn nên ghép nối nó với một cuốn sách vững chắc về đầu tư chứng khoán cá nhân để có được góc độ khác. tôi đã rất thích cả Phil Town của Rule # 1 và Jim Cramer của tiền thật . Dùng cả hai quan điểm với nhau sẽ cung cấp cho bạn một sự hiểu biết rất tốt về cách Wall Street - và khá nhiều bất kỳ thị trường - thực sự làm việc, và làm thế nào bạn có thể cố gắng để đánh bại nó hoặc đi xe với nó.

 

LA KIM TÀI | TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

 

 

.

Rate this post