Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán và những điều cần lưu ý

NHỮNG ĐIỀU CẦN CHÚ Ý KHI MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Để đầu tư chứng khoán bắt buộc nhà đầu tư phải giao dịch thông qua công ty môi giới chứng khoán, như thế bắt buộc bạn phải mở tài khoản giao dịch chứng khoán. Việc mở tài khoản chứng khoán giúp bạn mua bán chứng khoán, nhận các quyền như cổ tức, quyền mua, cổ phiếu thường ... Ngoài ra bạn còn được vay vốn để giao dịch chứng khoán, tư vấn giao dịch cổ phiếu, tiếp cận các bài phân tích của bộ phận phân tích của công ty chứng khoán. Vì hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán, nên có thể nhà đầu tư mới sẽ không biết mở tài khoản chứng khoán ở đâu, mở tài khoản chứng khoán nơi nào tốt, bài viết này sẽ giúp bạn tìm được công ty phù hợp nhất. Một số tiêu chí cho bạn lựa chọn công ty chứng khoán:

Xem thêm: Chứng khoán là gì ? Hướng dẫn giao dịch chứng khoán 

Nên mở tải khoản chứng khoán tại những công ty chứng khoán uy tín

Mở tài khoản chứng khoán

Mở tài khoản chứng khoán

Hiện nay, có tới hàng trăm công ty chứng khoán, nhưng tôi khuyên bạn chỉ nên lựa chọn những công ty đã có uy tín trên thị trường để đảm bảo cho tài khoản của mình. Việc này sẽ tránh được các rắc rối nếu không muốn công ty mình mở tài khoản phá sản. Một số công ty chứng khoán lớn có uy tín có thể kể đến như HSC, SSI, VND, FPTS, VCSC - đây là 5 công ty chứng khoán lớn nhất thị trường hiện nay và có tỉ lệ an toàn rất cao. Tuy nhiên, đây chỉ là yếu tố đầu tiên, còn rất nhiều yếu tố bạn cần biết trước khi mở tài khoản chứng khoán, xin hãy đọc tiếp. 

 

Mở tài khoản tại những công ty có phí giao dịch thấp

Theo luật quy định hiện nay, phí giao dịch thấp nhất là 0,15%. Tuy nhiên sẽ có khá nhiều hình thức tính phí giao dịch, thông thường đối với các tài khoản giao dịch online không môi giới sẽ được tính phí là 0,15% còn các trường hợp có môi giới tư vấn thì thông thường là 0,2-0,35% ( tuy nhiên đối với các tài khoản lớn, một số CTCK có thể tính phí cho bạn là 0,15% - kể cả có môi giới ), ngoài ra còn có một số CTCK tính phí giao dịch theo giá trị giao dịch trong ngày như HSC và SSI. Có một số CTCK lách luất, có thể sẽ cho bạn hưởng phí giao dịch thấp hơn 0,15% nhưng bạn không nên chọn những CTCK đó, vì những công ty đó thường là các công ty nhỏ, không có nền tảng dịch vụ và kỹ thuật tốt, và điều quan trọng nhất là không an toàn. Mong bạn đừng chọn những CTCK đó, hãy nhớ "tiền nào của đó". Biểu phí mốt số CTCK lớn hiện nay: 

Không môi giới ( Giao dịch online )

Có môi giới tư vấn 

 • VND: 0,2 - 0,3%
 • HSC: 0,15 - 0,35%
 • SSI: 0,25 - 0,4%
 • FPTS: 0,2 - 0,3%
 • VCSC: 0,25 - 0,4%

Lựa chọn công ty chứng khoán có lãi suất thấp

Mở tài khoản chứng khoán lãi suất thấp

Mở tài khoản chứng khoán lãi suất thấp

Việc vay margin để sử dụng đòn bẫy trong đầu tư chứng khoán là một việc không thể thiếu của nhà đầu tư nên việc bạn lựa chọn những công ty có lãi suất cạnh tranh rất quan trọng, việc này sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí trong quá trình đầu tư của bạn. Tôi sẽ liệt kê lãi suất margin ở một số công ty chứng khoán trên: 

 • VND: 14,5%
 • HSC: 14,4%
 • SSI: 14%
 • FPTS: 13,68%
 • VCSC: 12,6%

Mở tài khoản chứng khoán tại công ty tư vấn tốt 

Hiện nay, việc tư vấn đầu tư của bạn sẽ được một môi giới đảm nhiệm, nếu bạn không chọn trước thì công ty chứng khoản sẽ chỉ định cho bạn, và tôi đảm bảo chất lượng sẽ là "hên xui". Việc này yêu cầu bạn phải nghiên cứu kĩ và lựa chọn trước cho mình một người môi giới tư vấn tốt tại công ty chứng khoán bất kỳ, nếu bạn là nhà đầu tư mới thì hãy bỏ qua mọi yếu tố bên trên và hãy tập trung vào quy tắc này: Lựa chọn cho mình một môi giới tư vấn thật tốt, mở tài khoản chứng khoán tại công ty nào cũng không quan trọng, quan trọng là bạn kiếm được nhiều hơn số chi phí mình bỏ ra. 

Việc lựa chọn môi giới giỏi có rất nhiều cách, nhưng cách đơn giản nhất là bạn yêu cầu họ "show" lịch sử giao dịch, tư vấn phân tích, danh mục đầu tư của họ ra. Bạn nên xem xét hiệu quả trong quá khứ - tuy nhiên bạn cần phân biệt được đâu là may mắn - đâu là khả năng thực sự của họ. 

MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN CÓ MÔI GIỚI HÃY LIÊN LẠC

Nguyễn Thị Mỹ Hạnh
Chuyên viên tư vấn

Số điện thoại: 0942.113.630 (Miss. Hạnh)

 

QUY TRÌNH MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN

Với quy định của Luật chứng khoán hiện nay, việc mở tài khoản chứng khoán chỉ có hiệu lực chính thức khi nhà đầu tư ký trực tiếp hợp đồng giữa nhà đầu tư và công ty chứng khoán - việc này nhằm đảm bảo lợi ích của các nhà đầu tư được thực hiện chính xác. Có thể nhiều người sẽ thắc mắc là mở tài khoản chứng khoán trực tiếp ở đâu ? Hiện nay, hầu hết các thành phố lớn đều có trụ sở hoặc văn phòng đại diện của các công ty chứng khoán, các bạn có thể trực tiếp làm thủ tục mở tài khoản chứng khoán tại các nơi này. Bạn chỉ cần mang theo CMND đến bất kỳ CTCK nào bạn muốn mở tài khoản và hoàn thành các thủ tục tại quầy ( Việc này giống như bạn mở tài khoản ngân hàng ). 

P/S: Đối với các nhà đầu tư muốn mở tài khoản chứng khoán tại TP HCM có thể đến đường Nguyễn Công Trứ - con đường được mệnh danh là phố Wall của Việt Nam. Ở đây có mặt hầu hết các CTCK lớn nên bạn sẽ rất thuận tiện mở tài khoản. 

Đối với các nhà đầu tư ở các khu vực không có công ty chứng khoán thì việc mở tài khoản chứng khoán sẽ bất tiện hơn, bắt buôc bạn phải Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến. Thông thường sẽ có 2 cách mở tài khoản chứng khoán trực tuyến ( Nên nhớ việc mở tài khoản chứng khoán bắt buộc phải có chữ ký thật của bạn, nên tuy gọi là trực tuyến nhưng thực chất vẫn không phải là trực tuyến )

 • Cách 1 : Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến trên website các CTCK. Cách này rất tiện, bạn chỉ cần lên google search từ khoá "Mở tài khoản chứng khoán trực tuyến tại CTCK bạn muốn" sau đó điền đầy đủ thông tin, nhưng lúc này tài khoản bạn vẫn chưa có hiệu lực chính thức. CTCK sẽ gửi bộ hợp đồng lại địa chỉ và bạn sẽ ký tên và gửi ngược lại CTCK. Sau khi quá trình này được xác nhận thì CTCK sẽ gửi thông tin tài khoản sang email bạn. ( Đương nhiên việc mở tài khoản chứng khoán trực tuyến sẽ phức tạp và mất thời gian hơn việc bạn mở trực tiếp ). 
 • Cách 2 : Mở tài khoản trực tiếp thông qua môi giới. Cách này thực chắc cũng không khác cách gì là mấy nhưng việc này sẽ giúp bạn có người tư vấn, giải quyết các thắc mắc trong quá trình mở tài khoản. Họ sẽ hướng dẫn bạn thủ tục mở tài khoản chứng khoán và sau đó gửi bộ hồ sơ đến địa chỉ bạn cung cấp.

Thủ tục mở tài khoản chứng khoán trực tiếp và trực tuyến

Bộ hợp đồng mở tài khoản chứng khoán trực tiếp hoặc trực tuyến gì sẽ đều như nhau, bao gồm:

 • Hợp đồng mở tài khoản chứng khoán: Sẽ là hợp đồng được ký bởi 2 bên ( Thông thường hợp đồng các CTCK sẽ được ký sẵn nên chỉ cần khách hàng ký là ok )
 • Giấy đăng ký sử dụng các dịch vụ gia tăng của CTCK như giao dịch qua điện thoại, nhận tin SMS thông báo khớp lệnh, giao dịch online, kết nối ngân hàng với tài khoản chứng khoán ...
 • Hợp đồng giao dịch ký quỹ ( Hợp đồng margin ): Đây là hợp đồng cho phép bạn sử dụng đòn bẫy tài chính. Khuyến nghị bạn nên đọc hợp đồng này thật kĩ, đặc biệt là ở các khoản "Call margin"
 • Hợp đồng quản lý tài khoản và xác nhận phiếu lệnh: Đây là hợp đồng sẽ phát sinh nếu bạn sử dụng dịch vụ quản lý tài khoản có môi giới (Broker).

Mở tài khoản chứng khoán cần tối thiểu bao nhiêu tiền ?

Đây là câu hỏi mà mình nhận được rất nhiều, có nhiều bạn còn hỏi Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền ? Thực sự thị trường chứng khoán không giới hạn số tiền bạn cần để đầu tư chứng khoán, bạn chỉ cần đủ tiền mua 10 cp đã có thể bắt đầu giao dịch chứng khoán (tương đương vài chục ngàn đồng với các cổ phiếu giá rẻ). Nhưng nếu bạn mới bạn bắt đầu đầu tư chứng khoán thì có thể đầu tư với mức 10-20 tr để học hỏi kinh nghiệm và tích luỹ kiến thức cho mình và một lời khuyên mình dành cho bạn là : Hãy chuẩn bị kiến thức thật vững cho mình trước khi đầu tư chứng khoán. 

Sau khi mở tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư nên làm gì tiếp theo ? Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau để có những bước đi vững chắc trên "Chứng trường": ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN : HƯỚNG DẪN TOÀN TẬP

Hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán và những điều cần lưu ý
4.89 (97.87%) 47 votes