GIL – Tăng trưởng bền vững, bứt phá 2016

PHÂN TÍCH CÔNG TY CỔ PHẦN GIL

VỊ THẾ DOANH NGHIỆP

Tiền thân của Công ty Cổ phần Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh là Công ty Cung ứng hàng xuất khẩu quận Bình Thạnh được thành lập từ năm 1982. Hơn 20 năm thành lập và trưởng thành, hoạt động kinh doanh của Công ty liên tục phát triển, mở rộng quy mô đầu tư xây dựng các cửa hàng, nhà xưởng với hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2000 đã được chứng nhận và liên tục cải tiến nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng kim ngạch xuất nhập khẩu hơn 30 triệu USD với thị trường xuất khẩu ngày càng mở rộng sang Châu Âu, Nhật, Mỹ, Úc, Canada, Đài Loan, Malaysia, Singapore…

gilNGÀNH NGHỀ KINH DOANH CHÍNH: Sản xuất và xuất khẩu hàng gia dụng, hàng may mặc

May: Ba lô, túi xách và các sản phẩm may khác (Chiếm khoảng 70% tổng doanh thu)

Hàng khác: Sản xuất sản phẩm kim loại phục vụ ngành gia dụng.

NGUYÊN LIỆU ĐẦU VÀO

Nguyên vật liệu dùng may ba lô, túi xách là các loại vải nylon, polyester… sản xuất từ sợi tổng hợp. Ngoài ra còn có các phụ liệu như khóa, nút, các loại phụ liệu trang trí… có thể mua từ các nhà cung cấp trong nước hoặc nhập khẩu tùy theo yêu cầu của khách hàng. Hiện nay, Công ty sử dụng nguyên liệu, phụ liệu trong nước khoảng 60%, còn lại là nhập  khẩu từ Trung Quốc, Đài Loan, Malaysia với xu hướng giá đang tăng do giá nhựa và thép tăng cao. Sự biến động của giá hạt nhựa và giá thép sẽ ảnh hưởng lớn đến nguyên liệu đầu vào của GIL.

NĂNG LỰC SẢN XUẤT

Công ty tập trung vào ngành may hàng gia dụng để tận dụng tối đa công suất các nhà máy:

  • Nhà máy Bình Thạnh: 28 chuyền
  • Nhà máy Thạnh Mỹ: 14 chuyền
  • Nhà máy tại Huế: 10 chuyền

Đối với các mặt hàng kim loại gia dụng, GIL khai thác công suất tại các nhà máy thiết bị chiếu sáng và chao đèn (3 chuyền, tăng công suất từ 4000sp chao đèn/ngày lên 8000 sp/ngày chao đèn và 3000 sp đèn/ngày).

Công ty áp dụng mô hình LEAN vào sản xuất giúp tăng năng suất , giảm hao phí và kết quả kinh doanh năm 2015 vượt 12% kế hoạch đặt ra.

THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU CHỦ YẾU: Châu Âu và Mỹ

CÁC DỰ ÁN ĐẦU TƯ MỞ RỘNG SẢN XUẤT

Tăng quy mô chuyền sản xuất hiện tại ở các nhà máy Bình Thạnh, Thạnh Mỹ và Huế lên tổng 64 chuyền, tăng 12 chuyền so với năm 2015.

Dự kiến khởi công nhà máy mới (diện tích đất 27.220 m2, tổng vốn ước tính 120-150 tỷ) tại cụm CN-TTCN Hắc Dịch, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu để đáp ứng nhu cầu đơn hàng dự kiến sẽ tăng năm 2017.

CÔNG TY CON VÀ CÔNG TY LIÊN KẾT

gil 2(Nguồn CafeF.vn)

Công ty CP SX KD Kim khí Đại Tây Dương: sản xuất các sản phẩm kim loại, phục vụ cho ngành gia dụng của GILLIMEX.

Công ty CP SX và KD Thiết bị Chiếu sáng Thái Bình Dương: phục vụ thị trường Châu Âu, Á, Mỹ, Úc.

CƠ CẤU SỞ HỮU

Điều đặc biệt trong cơ cấu sở hữu của GIL chính là sự xuất hiện của ông lớn SSI, với tỷ lệ nắm giữ lên đến 18.6% cổ phần và quỹ đầu tư PXPVEEF (PXP Vietnam Emerging Equity Fund) với tỷ lệ 4.95%

KẾT QUẢ KINH DOANH

gil 3(Nguồn: Naka tổng hợp)

Kết quả kinh doanh 2 quý đầu năm 2016 đánh dấu sự bức phát mạnh mẽ của GIL khi gia tăng số chuyền sản xuất và mô hình sản xuất LEAN hiện đại. Doanh thu 2 quý đầu năm 2016 đạt 729.5 tỷ, xấp xỉ doanh thu của 3 quý năm trước, lợi nhuận sau thuế đạt 63.5 tỷ tương đương 85% kế hoạch đề ra.

Lợi nhuận tăng nhanh một phần nhờ vào lãi chênh lệch tỷ giá đã thực hiện hơn 6 tỷ và lãi tiền gửi hơn 2 tỷ. Nếu bỏ ra khoảng lợi nhuận từ hoạt động tài chính này thì GIL hoàn thành khoảng 79% kế hoạch.

Chi tiết về cơ cấu hình thành lợi nhuận GIL sẽ cho chúng ta thấy rõ vấn đề này (Thu nhập tài chính chiếm tỷ trọng tương đối trong cơ cấu tổng lợi nhuận công ty).

gil 4(Nguồn: Naka tổng hợp)

Doanh thu 2 Quý 2016 xấp xỉ đến 3 Quý 2015 đã chứng minh cho năng lực sản xuất và kinh doanh rất hiệu quả của GIL cùng với việc mở rộng dây chuyền sản xuất và dự án xây dựng mở rộng nhà máy cũng như nhu cầu tiêu thụ dự kiến tăng nhanh.

gil 6Tốc độ tăng trưởng các chỉ tiêu sinh lời ROE, ROA, biên LN gộp và biên LN thuần duy trì xu hướng tăng qua các năm. Số liệu so sánh đến Quý 2 năm 2016 đã cho thấy khả năng tạo ra bứt phá mạnh mẽ về tăng trưởng cho GIL trong năm nay.

TÌNH HÌNH TÀI CHÍNH CÔNG TY

Việc duy trì tỷ lệ tài sản thanh khoản cao giúp GIL an toàn trước các vấn đề thanh toán ngắn hạn. Năm 2016, GIL chính thức chuyển lượng tiền nhàn rỗi sang các khoản đầu tư chứng khoán ngắn hạn. Tiêu biểu là cổ phiếu của CTCP Bệnh viện Đa khoa tư nhân Triều An.

gil 7(Nguồn: Naka tổng hợp)

ĐỊNH GIÁ HẤP DẪN SO VỚI CÁC CÔNG TY CÙNG NGÀNH NGHỀ

Tốc độ tăng trưởng EPS ấn tượng của GIL chính là niềm mơ ước của các nhà đầu tư cơ bản.

gil 8(Nguồn: Naka tổng hợp)

Để biết được sự hấp dẫn của EPS, chúng ta hãy so sánh với những công ty trong ngành. So sánh với các công ty cùng ngành thì GIL đang dẫn đầu về EPS với giá trị 7.300 VNĐ/CP, tương đương 140% trung bình ngành.

gil 9Tình hình kinh doanh duy trì tăng trưởng đều và bứt phá mạnh mẽ trong 6 tháng năm nay cùng với chỉ số tài chính lành mạnh, suất sinh lời xếp đầu ngành, chúng tôi tin tưởng vào kết quả kinh doanh 2 quý cuối năm sẽ đưa công ty đến một tầm tăng trưởng mới và kỳ vọng mức giá trong thời gian một năm tới của GIL sẽ là 110.000 VND (Mức giá khuyến nghị hiện tại 60.000 VND).

Theo NTĐ-NAKA

 

GIL – Tăng trưởng bền vững, bứt phá 2016
5 (100%) 1 vote