Giá dầu : Cơ hội đầu tư tốt nhất 2016 – 2017

Giá dầu thô thế giới

Giá dầu thô giảm gần 70% khi cung vượt cầu chỉ hơn 1% ( dư thừa khoảng 1 triệu thùng dầu / ngày trong khi nguồn cầu là gần 100 triệu thùng dầu / ngày ). Có thể dễ dàng nhận thấy việc giá dầu giảm trong thời gian qua không chỉ đơn giản là việc dư cung mà chủ yếu là do OPEC sử dụng chiến lược "chiến tranh giá cả" đối với các nhà sản xuất chi phí cao. Chính nhờ vậy mới tạo ra cơ hội đầu tư hàng chục năm mới xuất hiện 1 lần. 

Chiến tranh giá dầu

Chiến tranh về giá là gì ?

Chiến tranh về giá là một hình thức cạnh tranh bằng cách giảm giá hàng hoá xuống một mức mà đối thủ không thể chịu đựng được dẫn đến rút lui hoặc phá sản. Sau khi đạt được mục đích, công ty chiến thắng sẽ trở thành độc quyền hoặc chiếm thế thượng phong dẫn đến nhiều lợi nhuận hơn. 

Lí do OPEC sử dụng chiến tranh về giá:

Do sản lượng dầu thô của Mỹ tăng rất mạnh trong những năm gần đây do dầu đá phiến càng ngày càng phát triển nhờ phương pháp khai thác mới. 

Giá dầu ! Cơ hội đầu tư lớn nhất năm 2015-2016

Sản lượng sản xuất dầu thô Mỹ

Việc dầu đá phiến phát triển thăng hoa nhờ giá dầu duy trì ở mức cao giai đoạn năm 2010-2014 gây áp lực lên thị phần của OPEC rất lớn, bằng chứng là sản lượng tăng lên của Mỹ ngốn gần hết nguồn cầu tăng trưởng hằng năm của thế giới.

Việc OPEC ra đòn quyết định lên thị trường dầu mỏ là rất hợp lí, vì chỉ có chiến tranh về giá mới có thể đảm bảo được thị phần của OPEC trong tương lai được duy trì ổn định, đưa ra lời cảnh báo cho nền công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ.

Chiến lược của OPEC:

Tại sao giá dầu giảm mạnh mà OPEC lại không cắt cung để nâng giá ( mang lại nhiều lợi nhuận hơn ) mà ngược lại họ còn tăng sản lượng rất mạnh ? Đó là vì họ muốn giá dầu giảm đủ mạnh và duy trì đủ lâu để các nhà sản xuất chi phí cao (dầu đá phiến Mỹ) phá sản hoặc suy kiệt.

Note: Đương nhiên giá dầu vẫn phải nằm trên ngưỡng mà OPEC vẫn có thể cầm cự được ( Việc OPEC và Nga đang đề nghị đóng băng sản lượng cho thấy có thể giá đã chạm ngưỡng dưới của giá dầu và OPEC sẽ không để giá dầu giảm qua mức này - nếu không thì xem như đây là chiến lược tự sát ).

Thời điểm kết thúc ( Bắt đáy giá dầu ): 

Khi các công ty sản xuất dầu mỏ với chi phí cao bị phá sản, sản lượng sản xuất của Mỹ giảm. OPEC cắt giảm nguồn cung. Và bây giờ chúng ta có gì ? 

  • Rất nhiều công ty dầu đá phiến của Mỹ phá sản và lâm vào cảnh khó khăn do giá dầu giảm mạnh và do sử dụng nợ quá nhiều trong quá trình phát triển nóng vừa quá. Link: http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/my-ngam-noi-dau-dau-da-phien-3301709/Giá dầu ! Cơ hội đầu tư lớn nhất năm 2015-2016
  • Số lượng giàn khoan của Mỹ giảm rất mạnh  
  • Sản lượng dầu thô của Mỹ chạm đỉnh và đã giảm 500.000 thùng, dự đoán giảm tiếp 600.000 thùng trong năm 2016. 

 

Vậy chúng ta sẽ tận dụng cơ hội này như thế nào ? Xin mời mọi người theo dõi phần 2 sẽ được post sắp tới tại : Cơ hội đầu tư 

Giá dầu : Cơ hội đầu tư tốt nhất 2016 – 2017
2.33 (46.67%) 3 votes