Đây có phải là một thị trường giá lên không ? Xin đừng hỏi điều đó

TRÍCH SÁCH: TRÊN ĐỈNH PHỐ WALL

tren-dinh-pho-wall

Thị trường nên "không tương thích". Nếu tôi có thể thuyết phục bạn về điều này thì tôi tin rằng quyển sách này đã làm tốt nhiệm vụ của nó. Và nếu bạn không tin tôi thì hãy tin Warren Buffet. Ông đã từng viết: "Theo tôi nghĩ, thị trường chứng khoán không hề tồn tại. Nếu có thì đó cũng chỉ là một dẫn chứng để xem có ai đó có ý định làm gì đóc ngốc nghếch hay không."

Tôi mong muốn mình có khả năng dự đoán thị trường hay dự báo trước các cuộc suy thoái, nhưng vì điều đó là không thể nên tôi rất hài lòng với việc tìm kiếm các công ty nhiều lợi nhuận giống như Buffet. Tôi đã kiếm được tiền cả trong những thị trường tệ hại và ngược lại. Một số những chiếc túi mười gang mà tôi yêu thích đã có những bước phát triển thần tốc nhất trong những lúc thị trường tồi tệ. Taco Bell đã đi qua hai cuộc suy thoái gần đây. Năm mà thị trường chứng khoán hoạt động tồi tệ nhất trong thập niên 1980 là năm 1981 và đó cũng là thời điểm hoàn hảo để mua cổ phiếu Dreyfus, cổ phiếu này đã tăng ngoạn mục từ 2$ lên 40$, một chiêc túi hai mươi gang mà bạn thực sự không muốn bỏ lỡ.

Giả sử rằng vì tranh luận mà bạn cho rằng bạn có thể dự đoán được giai đoạn bùng nổ kinh tế tiếp theo với một sự chắc chắn tuyệt đối, và bạn muốn thu được lợi nhuận nhờ sự nhìn xa trông rộng của mình bằng cách mua mốt số cổ phiếu tiềm năng. Dù bạn có khả năng nhìn xa trông rộng hay không thì bạn vẫn phải lựa chọn chính xác loại cổ phiếu bạn sẽ mua.

Nếu bạn biết giá bất động sản bang Florida chuẩn bị tăng vọt và bạn lại chọn cổ phiếu Radice thì cuối cũng bạn cũng sẽ mất đi 95% vốn đầu tư của mình. Nếu bạn đoán được rằng vào đầu thập niên 80 ngành hàng không sẽ xảy ra hiện tượng đầu cơ giá xuống thì bạn hẳn đã kiếm được bao nhiều nếu đầu tư vào People Express hay Pan Am ?

Trong hết trường hợp này đến trường hợp khác, nếu bạn lựa chọn sai cổ phiếu thì sự lựa chọn này của bạn có thể khiến bạn mất đi 50% tài sản của mình. Nếu bạn dựa vào thị trường để quyết định mua cổ phiếu thì điều đó chẳng khác gì việc bạn bắt một chuyến xe buýt đến Las Vegas và đặt cược vào những cuộc đỏ đen. Nếu buổi sáng khi thức dậy, bạn nghĩ: "Tôi định mua cổ phiếu vì tôi nghĩ rằng năm nay thị trường sẽ đi lên", thì tốt nhất là bạn nên dứt dây điện thoại khỏi tường và tránh khỏi thị trường chứng khoán càng xa càng tốt. Bạn trông cậy thị trường của thể giúp bạn, nhưng sự thật là thị trường sẽ không thể giúp được bạn.

Nếu bạn muốn lo lắng về điều gì đó, hãy lo lặng xem liệu công ty sản xuất ga giường ở West Point Pepperell có đang hoạt động tốt hay không hay liệu Taco Bell có đang kinh doah tốt với mốn burrito hảo hạn mới của mình hay không. Hãy lựa chọn đúng cổ phiếu và thị trường sẽ tự chăm sóc chính mình.

Tôi không nói rằng không có sự tồn tại của một thị trường được định giá quá cao, nhưng chẳng có ích gì khi bạn lo lắng về điều đó. Cách để bạn nhận định một thị trường được định giá quá cao là khi bạn không thể tìm ra bất kỳ công ty nào được định giá hợp lý hoặc có thể đáp ứng được những tiêu chuẩn đầu tư của bạn. Lý do khiến Buffet hoàn trả tiền cho các cộng sự của mình theo chính ông thừa nhận là ông không thể tìm thấy bất kỳ cổ phiếu nào đáng mua. Ông đã nghiên cứu hàng trăm công ty khác nhau nhưng không thể tìm được một công ty nào có những giá trị cơ bản mà ông muốn mua.

Dấu hiệu mua duy nhất mà tôi cần là tìm ra một công ty tôi thực sự ưa thích. Trong trường hợp đó thì quyết định mua cổ phiếu của bạn không bao giờ là quá sớm hay quá muộn.

Những gì tôi hy vọng bạn có thể ghi nhớ sâu sắc nhất từ phần này bao gồm những điểm sau:

 • Đừng đánh giá quá cao kỹ năng và trí khôn của những người chuyên nghiệp.
 • Hãy tận dụng những điều bạn biết.
 • Tìm kiếm những cơ hội chưa ai phát hiện ra hoặc chưa từng được phố Wall xác nhận - những công ty "ngoài tầm kiểm soát".
 • Đầu tư vào một ngôi nhà trước khi đầu tư vào cổ phiếu.
 • Đầu tư vào các công ty chứ không phải là thị trường chứng khoán.
 • Phớt lờ những biến động ngắn hạn.
 • Cổ phiếu thông thường có thể tạo ra lợi nhuận lớn.
 • Cổ phiếu thông thường có thể đem lại tổn thất lớn.
 • Dự đoán nền kinh tế là không hiệu quả.
 • Dự đoán hướng đi ngắn hạn của thị trường là vô ích.
 • Thu nhập dài hạn từ cổ phiếu có thể dự đoán được tương đối và nó lớn hơn nhiều so với thu nhập dài hạn từ trái phiếu.
 • Theo đuổi một công ty mà bạn nắm cổ phiếu cũng giống như chơi một ván bài stud poker bất tận.
 • Cổ phiếu thông thường dành cho mọi người nhưng không phải là cho mọi giai đoạn của cuộc sống con người.
 • Một người bình thường biết đến các công ty và các sản phẩm địa phương hấp dẫn sớm hơn các chuyên giá rất nhiều.
 • Có một lợi thế sẽ giúp bạn kiếm được tiền nhờ cổ phiếu.
 • Trong thị trường cổ phiếu một cổ phiếu chắc chắn bằng mười cổ phiếu chắc chắn.
Rate this post