Những nhà đầu tư vĩ đại nhất: Carl Icahn

UNITED STATES - OCTOBER 11:  Carl Icahn, a billionaire investor, speaks during the World Business Forum in New York, U.S., on Thursday, Oct. 11, 2007. Icahn said he was concerned that stocks may be reaching a peak, as risks to the U.S. economy remain after the Federal Reserve's Sept. 18 rate cut.  (Photo by Chip East/Bloomberg via Getty Images)

Sinh ra: Tại thành phố New York, năm 1936.
Làm việc:
  • Icahn & Company (công ty chứng khoán)
  • Icahn Enterprises L.P. (NYSE:IEP)
  • Icahn Partners (hedge fund)
  • Controlling ownership positions in several major corporations
  • Carl C. Icahn Center for Science at PrincetonUniversity
Điểm nổi bật:"Thang máy Icahn" Đây là từ mà phố Wall miêu tả Carl Icahn khi ông bắt đầu mua cổ phiếu của một công ty mà ông tin là đáng đầu tư, sau đó giá cổ phiếu sẽ tăng vọt như đi bằng thang máy khi thông tin này được lan ra toàn thị trường. Và dĩ nhiên, điều này giúp cho Icahn trở thành một tỷ phú - được Forbes xếp hạng là người giàu thứ 46 trên thế giới trong 2008.Icahn được xem là một trong những người đóng góp lớn nhất trong phong trào giành quyền kiểm soát cho cổ đông nhỏ lẽ, khi công ty bị ban lãnh đạo tham lam bòn rút. Sau khi nắm được quyền kiểm soát công ty, ông tái cơ cấu lại bộ máy lãnh đạo giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn trước.

Thông tin cá nhân

Carl Icahn lớn lên trong một gia đình trung lưu tại Far Rockaway, Queens ở thành phố New York. Ông nhận được học bỏng trường Đại học Princeton University  và tốt nghiệp chuyên ngành triết học vào năm 1957. Ông theo học trường Đại học Y khoa New York, nhưng đã bỏ học trước khi tốt nghiệp - được lí giải là vì ông không thích những xác chết.

Ông làm nhân viên môi giới chứng khoán tại công ty Dreyfus & Company vào năm 1961. Bảy năm sau, ông đã mua một "slot" trên sàn chứng khoán New York và bắt đầu sự nghiệp tài chính của mình, chủ yếu là giao dịch quyền chọn. Không lâu sau Carl Icahn trở thành một nhà đầu tư bắt đầu sử dụng quyền "cổ đông" của mình để bắt đầu thay đổi các công ty mà ông nắm giữ theo chiều hướng tích cực hơn - cải thiện bộ máy.

Carl Icahn bắt đầu hoạt động "tái cơ cấu" công ty một cách nghiêm túc  vào cuối thập niên 1970 và có nhiều chiến thắng lớn, trong đó việc tiếp quản TWA năm 1985 là nổi bật nhất. Ông được biết đến như một nhà thương thuyết cực kỳ cứng rắn và là một chiến lược gia thông minh, ông có sự kiên trì và tính cách thoái thác thường làm phân tâm đối thủ của ông. Một chuỗi các trận đánh của ông bao gồm những cái tên như RJR Nabisco, Texaco, Phillips Petroleum, Western Union, Gulf & Western, Viacom, Revlon, Kerr-McGee, Time Warner và Motorola.

Việc sở hữu một khối tài sản kết xù giúp Carl Icahn trở thành một nhà từ thiện lớn, đặc biệt với sự đóng góp cho ngôi trường cũ của mình, Đại học Princeton . Ông được nhận một số giải thưởng công dân cho việc đóng góp nghiên cứu cho sức khỏe cộng đồng, nghiên cứu y học và tổ chức từ thiện giáo dục ở khu vực New York.

Tạp chí Time phỏng vấn Carl Icahn vào sinh nhật thứ 71 của ông - năm 2007. Khi được hỏi về việc về hưu, ông trả lời: "Vâng, một số CEO đã đề nghị tôi về hưu. Nhưng tôi đã "cày bừa" ở Queens cả cuộc đời. Tôi không muốn bỏ phần đời còn lại của mình ở Florida để chơi golf. "

Carl Icahn đã xây dựng được một đội ngũ hai chục công ty liên kết để giúp ông tìm mục tiêu và thực hiện cuộc "thập tự chinh" của mình.

Phong cách đầu tư

Nhà đầu tư nổi tiếng Wilbur Ross cũng là người bạn lâu năm và thường xuyên là đối của Carl Icahn đã gọi Icahn là "người cạnh tranh nhất mà tôi biết ... anh ấy giỏi nhất trong việc trong "khủng bố" nhà đầu tưu và hạ hàng phòng vệ của họ."

Chiến lược của Carl Icahn là nhắm đến các công ty đang được điều hành yếu kém và có giá cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị. Ông bắt đầu mua mạnh khi thị trường đang trên xu hướng giảm; khi tất cả mọi người khác đang bán, ông bắt đầu mua. Ông mua cho đến khi đủ quyền nắm kiểm soát được công ty. Thông thường yêu cầu đầu tiên của ông là đôi CEO và đôi khi ông xem xét bán bớt đi các nhánh không hoạt động hiệu quả. Việc này giúp ông được biết đến như một nhà tái cơ cấu đại tài cho nên bất cứ khi nào thông tin ông đang mua một cổ phiếu nào được lan truyền ra ngoài thì cổ phiếu sẽ tăng giá rất mạnh - cho dù nó thành công hay không. 

Ấn phẩm

"King Icahn" (1993) by Mark Stevens

Trích dẫn của Carl Icahn

"Tôi kiếm ra tiền. Không có gì sai trái với việc đó. Đó là việc tôi muốn làm. Đó là việc tôi được sinh ra để làm. Và tôi thích điều đó"

"Nhiều CEO được mướn về để làm những điều tồi tệ, nhưng nhờ những vụ như vậy, tôi mới được phát huy và kiếm được tiền"

"Khi mà hầu hết các nhà đầu tư, kể cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp, bắt đầu có chung quan điểm về một điều nào đó, thì điều đó thường là sai"

Nguồn: Investopedia

Rate this post