Những nhà đầu tư vĩ đại nhất: Jesse Livermore

jesse livermore

Sinh ra:Tại nam Acton, Massachusetts năm 1877; Qua đời vào năm 1940
Làm việc:Nhà đầu tư cá nhân
Điểm nổi bật:Jesse Livermore là một nhà đầu cơ trong gần năm mươi năm. Ông nổi tiếng với việc kiếm được và mất đi hàng triệu đô la trong sự nghiệp đầu cơ của mình. 

Thông tin cá nhân

Trong thời niên thiếu của mình, Jesse Livermore rời khỏi nhà để thoát khỏi cuộc sống "nông nghiệp". Anh đến Boston và bắt đầu sự nghiệp lâu dài của mình trong ngành chứng khoán bằng công việc đầu tiên là gửi thông tin chứng khoán cho công ty môi giới Paine Webber. Sau đó, ông bắt đầu kinh doanh cho chính mình và ở tuổi mười lăm, ông đã kiếm được 1000$ (một số tiền lớn tại thời điểm đó). Trong vài năm tiếp theo, ông kiếm tiền bằng cách đặt cược vào các công ty "gian lận" không chuyển lệnh và kiếm tiền từ nó. Ông đã làm tốt đến nổi ông bị cấm từ tất cả các cửa hàng ở Boston ở tuổi 20. Sau đó ông chuyển đến New York. Ông kiếm được hàng triệu $ và cũng mất đi hàng triệu $, sự thăng trầm của ông cuối cùng đã kết thúc một cách bi thảm bằng cách tự tử ở tuổi 63.

Phong cách đầu tư

Jesse Livermore không được học đầu tư chứng khoán chính thức. Ông là một người tự lập, ông học từ chiến thắng của mình cũng như những thất bại . Những lần thành công và thất bại đó đã để lại những bài học về đầu tư chứng khoán nổi tiếng hiện nay. Một số nguyên tắc quan trọng mà ông sử dụng bao gồm:

  • Hãy mua và nắm giữ khi thị trường vào giai đoạn tăng giá và bán ra khi thị trường đảo chiều. Jesse Livermore luôn luôn chuẩn bị cho mình một kế hoạch rút lui.
  • Nghiên cứu các nguyên tắc cơ bản của một công ty, thị trường và nền kinh tế. Livermore phân biệt các nhà đầu tư thành công và không thành công bởi mức độ nỗ lực của họ khi đầu tư.
  • Nhà đầu tư mà chỉ tập trung vào ngắn hạn thì khả năng lớn sẽ cụt vốn.
  • Hãy bỏ qua thông tin nội bộ - Hãy tự mình phân tích độc lập. Jesse Livermore rất cẩn thận về nguồn thông tin ông sử dụng và ông luôn sử dụng nhiều nguồn để so sánh với nhau.
  • Luôn thay đổi chiến lược đầu tư để thích ứng với điều kiện hiện tại của thị trường.

Ấn phẩm

  • "How to Trade in Stocks"by Jesse Livermore (1940)
  • "Reminiscences of a Stock Operator" by Edwin Lefevre (1923)
  • "Jesse Livermore – Speculator King" by Paul Sarnoff (1985)
  • "Chết vì chứng khoán" by Richard Smitten(2004)

Trích dẫn của Jesse Livermore

"Những khoản lợi nhuận luôn luôn được chăm sóc nhưng những khoản lỗ thì ngược lại."

"Những người đầu tư tầm trung không muốn được chỉ rằng đó là thị trường gấu hay bò. Những gì họ mong muốn là được chỉ một cổ phiếu nào đó để giao dịch. Họ chỉ muốn được nhận mà không bỏ ra gì. Họ không muốn làm việc. Thậm chí họ còn không muốn suy nghĩ."

"Nói về việc bán cổ phiếu. Sẽ không có ai bán được cổ phiếu khi không có ai muốn mua cổ phiếu đó."

Rate this post