Tiền tệ Trung Quốc: Các ngân hàng vốn ít, nợ nhiều của Trung Quốc

 

Tiền tệ Trung Quốc

Tiền tệ Trung Quốc

 

Tiền tệ Trung Quốc : Những nỗi lo rình rập

Những đại gia ngân hàng vốn ít nợ nhiều tiền ảo mà không bao giờ vỡ nợ của Trung Quốc.

Bank of China | Đây là ngân hàng lâu đời nhất của TQ, hiện niêm yết giá chứng khoán tại Hồng Kông, Thượng Hải, và OTC Markets Group — New York. Các mã chứng khoán của Bank of China tại Hồng Kông là (SEHK: 3988); Thượng Hải là SSE: 601.988). Tại New York là (OTCMKTS: BACHY).

Trong khi đại gia China CITIC Bank, có lẽ đây là đại gia sở hữu những tài sản độc hại đáng kinh tởm nhất. Nó bao gồm cả sở hữu các công ty môi giới chứng khoán hàng đầu tại TQ. Đại gia này niêm yết giá chứng trên thị trường Hồng Kông và Thượng Hải, với mã chứng khoán lần lượt là (SEHK: 0998), (SSE: 601.998). China CITIC Bank có vốn hóa thị trường có lúc vượt cả đại gia công nghệ Apple (AAPL (NASDAQ) và chở thành ngân hàng lớn nhất nhì thế giới với vốn hóa lên đên 600 tỷ USD khi giá cổ phiếu ở đỉnh cao vào ngày 15/07/2015, giá mỗi cổ phiếu vượt 10,50 RMB, hiện nay còn 5,61 RMB, giá trung bình mấy năm trước chỉ khoảng 3,50 RMB, đó là lúc kinh tế TQ tăng trưởng tốt.Tất nhiên ta chỉ tính ra vốn hóa thị trường bằng đồng RMB của TQ quy đổi ra đồng USD, chứ làm gì mà có tài sản đến 600 tỷ USD tiền thật được. Tiền tệ Trung Quốc bị ảnh hưởng rất lớn nếu các ngân hàng này xảy ra vấn đề.

Chẳng hạn, trong quá khứ vào đầu tháng 06/2013, China Everbright Bank (đây là ngân hàng đầu tư đứng hạng 11 của Trung Quốc) bị mất khả năng thanh toán vì không trả nổi một khoản nợ đáo hạn trị giá tương đương với 980 triệu USD cho giới đầu tư trên thị trường New York và Hồng Kông, khi chuyển đổi ra đồng USD cho giới đầu tư tại New York chỉ có 480 triệu USD, còn lại là 400 triệu USD tại thị trường Hồng Kông, trong khi vốn hóa thị trường ở Thượng Hải bằng đồng RMB tính ra đồng USD thì lên đến 57 tỷ USD. Vậy mà không thể trả ra được thanh khoản cho giới đầu tư chưa tới 1 tỷ USD, và China Everbright Bank phải tuyên bố vỡ nợ, và bị xiết nợ.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (Industrial and Commercial Bank of China — ICBC), vốn hóa thị trường 275 tỷ USD khi ở đỉnh cao trong tháng 07/2015 là 5,74 RMB, giá hiện nay còn 4,05 RMB, không giảm bao nhiêu. ICBC niêm yết cổ phiếu tại thị trường Hồng Kông và Thượng Hải. Tuy nhiên tại Hồng Kông giá chưng khoán của đại gia này đã giảm 45% so với giá đỉnh cao của nó vào tháng 04/2015.

Đại gia ICBC này trong quá khứ có lúc vốn hóa thị trường vượt mặt hai đai gia ngân hàng lớn nhất thế giới là PMorgan Chase (NYSE, Dow Jones: JPM), Wells Fargo (NYSE: WFC), các ngân hàng Anh Barclays Plc (FTSE 100 mã chứng khoán BARC: LN), HSBC yết giá bằng đồng Bảng Anh (GBP) trên TTCK London FTSE 100 (LSE: HSBA), và các thị trường Hồng Kông, New York.

Đại gia Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (Agricultural Bank of China), niêm yết tại Hồng Kông, Thượng Hải có vốn hóa 197 tỷ USD lúc giá cổ phiếu ở đỉnh cao vào tháng 07/2015 là 3,95 RMB, giá hiện tại là 2,94 RMB. Có lẽ giống như Ngân hàng Nông nghiệp ở VN, Agricultural Bank of China này đang “thở bằng ôxy” được nuôi dưỡng bởi tiền thuế của dân TQ. Agricultural Bank of China có lẽ là ngân hàng có tài sản độc hại đáng ghê tởm nhất.

Các đại gia ngân hàng và bảo hiểm khác đang ôm một núi nợ rất lớn mang lại rủi ro rất lớn cho tiền tệ Trung Quốc , nó bao gồm: Bank of Communications, China Merchants Bank, China Life Insurance (giá cổ phiếu của đại gia này từng có hai phiên sụt đến 20%, tức là mỗi phiên sụt gần cận 10% giá trị của nó). Đa số các ngân hàng TQ này có tuổi đời rất ít, vậy mà nó được nhồi thuốc nổ làm công cụ được yểm trợ vốn của Bắc Kinh không giới hạn.

Nó cũng giải thích phần nào khi dân TQ đông nhất thế giới, mà đồng RMB vẫn bị xem là đồng tiền cấp vùng, và cũng giải thích phần nào TQ không dám cho các nhà đầu tư sở hữu phiếu. Lý do nếu nhà đâu tư nước ngoài đông đảo mà sở hữu 1/3 giá trị chứng khoán tại TQ, nếu họ chốt tiền ra đồng USD thì lấy đâu trả, như trường hợp của China Everbright Bank, sở hữu tài sản bằng đồng RMB nhưng nhà đầu tư nước ngoài khó mà được mua tài sản các doanh nghiệp lớn của nước này.

(*) Giá cổ phiếu của Bank of China (OTCMKTS: BACHY), niêm yết bằng đồng USD tại New York đã giảm đi gần 48,7% kể từ tháng 04/2015. Đối với TQ, bất cứ công ty nào họ cũng có thể biến thành từ “con muỗi” to hơn “con voi”, bất cứ thứ gì họ cũng biến thàng “to nhất thế giới” một thời gian ngắn, không phải tư nhân mà do quốc doanh biến ra, tức là huy đội nội lực toàn dân của 1,37 tỷ dân.

co-phieu-cua-bank-of-china

Rate this post