Triết lý của phân tích kỹ thuật

Để nắm và sử dụng thành thạo một phương pháp - công cụ chúng ta cần nắm rõ triết lý của nó, triết lý là nền tảng của sự thành công, nếu không nắm được triết lý thì cũng như việc nắm được thể xác mà không có được tâm hồn. Ở Việt Nam, hầu hết các nhà đầu tư đều biết và sử dụng phân tích kỹ thuật, nhưng trên thực tế thì ít ai có thể thành công nhờ vào nó, lí do đơn giản là mọi người chỉ nắm được cái vỏ bên ngoài mà không nắm được bản chất của nó. Hôm nay tôi xin giới thiệu mọi người bài viết Triết lý của phân tích kỹ thuật : 

Phân tích kỹ thuật là gì ?

Triết lý của phân tích kỹ thuật

Triết lý của phân tích kỹ thuật

Phân tích kỹ thuật là nghiên cứu về các biến động của thị trường, chủ yếu thông qua việc sử dụng các đồ thị, nằm dự đoán các xu hướng giá trong tương lai.

Phân tích kỹ thuật tập trung vào hai thứ quan trọng nhất trên thị trường chứng khoán đó là giá và khối lượng giao dịch.

Phương pháp phân tích kỹ thuật được dựa trên cơ sở

nền tảng của ba tiền đề :

1. Biến động thị trường phản ánh tất cả

Triết lý của phân tích kỹ thuật

Triết lý của phân tích kỹ thuật

Nhận định "biến động thị trường phản ánh tất cả" tạo nên tất cả những gì được xem là cơ sở nền tảng của phân tích kỹ thuật. Chuyên gia phân tích kỹ thuật tin rằng, bất cứ thứ gì mang tính cơ bản, chính trị, tâm lý hay những yếu tố khác đều có thể tác động đến giá cả và chúng được phản ánh qua giá của thị trường đó.

Vì thế, người ta cho rằng việc nghiên cứu về biến động giá là tất cả những gì mà chúng ta cần. Mặc dù việc khẳng định điều này dường như là khá táo bạo song rất khó để phản bác nếu chúng ta dành thời gian để xem xét ý nghĩa thực của nó. 

Bằng việc nghiên cứu các đồ thị giá thị trường và các chỉ báo kỹ thuật hỗ trợ khác, người sử dụng đồ thị thị trường tìm hiểu xem nên đi theo xu hướng nào là tốt nhất thông qua các thông tin từ thị trường. Người sử dụng đồ thị không cần phải cố gắng tỏ ra "khôn" hơn thị trường. 

Người sử dụng đồ thị hiểu rằng có những lí do khiến thị trường tăng hoặc giảm mà đa số mọi người không biết, tuy nhiên họ tin rằng việc nhận diện được những lí do này không cần thiết trong quá trình dự đoán thị trường.

2. Giá di chuyển theo xu hướng

Triết lý của phân tích kỹ thuật

Triết lý của phân tích kỹ thuật

Khái niệm xu hướng đóng vai trò rất quan trọng trong phân tích kỹ thuật. Một lần nữa, nếu bạn không chấp nhận giả thuyết thì trường dịch chuyển theo xu hướng thì bạn đừng sử dụng phân tích kỹ thuật. Mục đích của việc vẽ đồ thị biến động giá là để xác định các xu hướng trong giai đoạn phát triển ban đầu và giao dịch theo xu hướng đó.

Có một hệ quả tất yếu đối với giả thuyết rằng giá di chuyển theo xu hướng - một xu hướng chuyển động có khả năng sẽ tiếp tục hơn là đổi chiều. Toàn bộ cách tiếp cận theo xu hướng là nhằm đi theo xu hướng hiện tại cho đến khi có tín hiệu đảo chiều.

3. Lịch sử tự lặp lại

Triết lý của phân tích kỹ thuật

Triết lý của phân tích kỹ thuật

Phần lớn nội dung của quá trình phân tích kỹ thuật và nghiên cứu về biến động thị trường đều có liên quan đến nghiên cứu tâm lý con người. Chẳng hạn như các mẫu đồ thị, vốn được nhận diện và phân loại hơn một thế kỷ nay, đã phản ánh những sự việc nhất định xuất hiện trên các đồ thị giá. Những sự việc này cho thấy tâm lý đi theo xu hướng tăng hoặc giảm của thị trường.

Vì đã từng hoạt động khá tốt trong quá khứ nên những mô hình này được cho rằng sẽ tiếp tục hoạt động tốt trong tương lai. Các mô hình này được dựa trên những nghiên cứu về tâm lý con người - thứ vốn có xu hướng không thay đổi. 

Nói cách khác, tiền đề cuối cùng này - lịch sử tự lặp lại - là chìa khoá cho việc hiểu được tương lai đang ẩn dưới những nghiên cứu trong quá khứ, hay có thể hiểu rằng tương lai chỉ là sự lặp lại của quá khứ.

Bonus :

Trong quá trình thừa nhận các giả thuyết của phân tích kỹ thuật, chúng ta có thể hiểu được tại sao các nhà phân tích kỹ thuật lại tin rằng phương pháp phân tích của mình lại vượt trội hơn so với các chuyên gia phân tích cơ bản.

Nếu một nhà giao dịch phải lựa chọn một trong hai cách tiếp cận thì phân tích kỹ thuật sẽ là lựa chọn hợp lý bởi theo định nghĩa, phương pháp phân tích kỹ thuật đã bao gồm cả phân tích cơ bản.

Để giao dịch trên thị trường tài chính, chúng ta chỉ có thể sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật nhưng ngược lại, nếu có một ai đó giao dịch chỉ với phân tích cơ bản mà không hề xem xét khía cạnh kỹ thuật của thị trường thì đó quả là một điều đáng ngờ.

Xem thêm: Các kiến thức về phân tích kỹ thuật

 

LA KIM TÀI | TƯ VẤN ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

.

Rate this post