Tổng quan cổ phiếu FPT

TÓM GỌN SƠ LƯỢC ( QUAN ĐIỂM CÁ NHÂN )

ĐÁNH GIÁ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH: A

NGÀNH NGHỀ KINH DOANH CHÍNH

 • Bán lẻ và phân phối điện thoại di động ( Có kế hoạch thoái vốn khỏi mảng này )
 • Viễn thông
 • Gia công phần mềm
 • Tích hợp hệ thống

RỦI RO KINH DOANH

 • Ngành CNTT mang tính chu kỳ mạnh, sai chiến lược khi đi đa nganh – đặc biệt là tham gia vào ngành bán lẻ ĐTDĐ. Nhưng công ty đang có chiến lược đúng đắn cho tương lai khi thoái vốn khỏi ngành bán lẻ và tập trung vốn phát triển core business.
 • Thay tướng liên tục nên chiến lược không nhất quán.

LỢI THẾ CỦA CÔNG TY

 • Thương hiệu khá tốt ở Việt Nam.
 • Mảng viễn thông tiềm năng rất ngon.
 • Đứng đầu về CNTT ở Việt Nam.

ĐÁNH GIÁ TÀI CHÍNH CÔNG TY: B+

DÒNG TIỀN

Chưa tốt, nhưng nếu thoái vốn thành công mảng bán lẻ sẽ cải thiện tích cực

CƠ CẤU TÀI CHÍNH

Ổn định

RỦI RO TÀI CHÍNH

Không cao

ĐỊNH GIÁ

Hấp dẫn

ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN CÔNG TY: A-

CÁC YẾU TỐ SẼ TÁC ĐÔNG TÍCH CỰC ĐẾN CÔNG TY

 • Công ty tập trung phát triển và tăng trưởng ở mảng core business.
 • Mảng viễn thông bắt đầu hết khấu hao nhanh.
 • TTCK VN được vào TTCK mới nổi.
 • Chu kỳ ngành CNTT vào giai đoạn phục hồi và phát triển

CÁC YẾU TỐ SẼ TÁC ĐỘNG TIÊU CỰC ĐẾN CÔNG TY

 • Công ty lại phát triển sang các ngành không phải là lợi the.
 • Cuối chu kỳ ngành.
 • Đánh mất vị thế cạnh tranh ở mảng Viễn thông.

GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC CỔ PHIẾU FPT

Hình: Các chỉ số cơ bản năm 2015 của cổ phiếu FPT

Hình: Sơ lược cổ phiếu FPT

CÔNG TY CỔ PHẦN FPT TIẾP TỤC CHIẾN LƯỢC "GO GLOBAL"

Công ty FPT tận hưởng năm 2015 với tăng trưởng ấn tượng ở hầu hết các lĩnh vực kinh doanh nhờ sự tăng tốc của nền kinh tế trong nước và chiến lược "Go Global" của công ty. Doanh thu thuần tăng 16% so với cùng kỳ đạt 37,960 tỷ đồng và LNST nhảy vọt 20% đạt 2,438 tỷ đồng. Nếu tính cả doanh thu nội bộ, FPT vượt kế hoạch năm 39,600 tỷ đồng khá sát. Giá cổ phiếu FPT cũng đã tăng khá tốt trong thời gian qua.

Trong 4 mảng kinh doanh chính, Công nghệ tăng trưởng mạnh nhất cả về doanh thu và lợi nhuận nhờ mảng Gia công phần mềm (Outsourcing - GCPM). Chiến lược "Go Global" đang giúp FPT mang về nhiều doanh thu hơn từ thị trường nước ngoài, đặc biệt là Nhật Bản, nơi được xác định là thị trường trọng yếu ngay từ ban đầu. Tăng trưởng doanh thu và biên lợi nhuận cao của mảng GCPM cũng giúp bù đắp sự suy giảm của các mảng kinh doanh khác gồm Giải pháp phần mềm, Tích hợp hệ thống và Dịch vụ CNTT. Chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục trong các năm tới và mảng GCPM sẽ là động lực tăng trưởng cho mảng Công nghệ của FPT trong thị trường CNTT thế giới được ước tính hơn 1 ngàn tỷ USD.

Trong khi đó, mảng Viễn thông có tốc độ tăng trưởng doanh thu cao thứ 2 nhưng biên lợi nhuận suy giảm năm thứ 3 liên tiếp. Chiến dịch "Quang hóa" của cổ phiếu FPT đang ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh lợi của mảng kinh doanh do tốc độ tăng nhanh hơn của chí phí khấu hao và vận hành. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng FPT có thể cung cấp nhiều dịch vụ cao cấp hơn thông qua công nghệ đường truyền cáp quang tốc độ cao mới, do đó giúp tăng doanh thu trên mỗi thuê bao và cải thiện biên lợi nhuận trong tương lai gần.

Phân phối và Bán lẻ, đặc biệt là Bán lẻ, tạo ra ngạc nhiên thú vị khi doanh thu và lợi nhuận tăng mạnh trong năm ngoái, chủ yếu do việc mở rộng nhanh chuỗi bán lẻ FPT Shop. Tuy nhiên, chúng tôi không kỳ vọng mảng kinh doanh này sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng trong các năm tới do thị trường bán lẻ Việt Nam đang trở nên bão hòa trong khi cạnh tranh ngày càng tăng. Kết quả kinh doanh ấn tượng năm 2015 đang giúp tăng giá trị thị trường của mảng Phân phối và Bán lẻ của FPT và năm 2016 có thể là năm tốt nhất để FPT thực hiện việc thoái vốn.

Nhìn chung, chúng tôi kỳ vọng FPT sẽ vượt kế hoạch đề ra cho năm 2016 là 45,796 tỷ đồng DT và 3,151 tỷ đồng LNTT nhờ vào mảng Công nghệ và Viễn thông. Chúng tôi định giá FPT ở mức 59k đồng/cp vào cuối 2016, tương ứng 10x mức lợi nhuận dự phóng 2016 cho FPT của chúng tôi. Cùng với mức cổ tức tiền mặt 2k đồng/cp, tổng mức sinh lợi 25% tại mức giá thị trường 48.7k đồng/cp.

 

Viễn thông – Chiến dịch "Quang hóa" tiếp tục ảnh hưởng xấu tới các chỉ số sinh lợi

Dữ liệu tổng hợp bởi Cục Viễn thông của Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam cho thấy tổng số thuê bao băng thông rộng xDSL giảm mạnh 28% trong năm ngoái trong khi thuê bao cáp quang FTTH tăng mạnh 349%. FPT là công ty tích cực nhất tại thị trường Việt Nam trong việc chuyển đổi đường truyền, thể hiện qua việc phần lớn thuê bao của FPT đã chuyển qua sử dụng FTTH từ xDSL chỉ trong năm 2015 thông qua chiến dịch "Quang hóa".

Trong năm 2015, tổng số thuê bao băng thông rộng của FPT tăng 6.8% so với năm 2014, thấp hơn mức tăng chung của cả thị trường là 7.4%, nhưng FPT vẫn duy trì vị trí thứ 3 với 15.3% thị phần xét theo số lượng thuê bao. Khoảng cách thị phần giữa top 3 bao gồm Viettel, VNPT và FPT so với các đối thủ đi sau vào khoảng 13-14%, sẽ không thể lấp lại trong tương lai gần.

Hình: Thị phần viễn thông của cổ phiếu FPT

Trong năm 2015, mảng Viễn thông (bao gồm Viễn thông và Nội dung số) đóng góp 5,568 tỷ đồng doanh thu, tăng 15% so với cùng kỳ, và 1,044 tỷ đồng LNTT, tăng 12%. Trong 2016, FPT kỳ vọng doanh thu từ mảng này sẽ tăng tốc 18% đạt 6,550 tỷ đồng nhưng LNTT lại giảm 1% còn 1,042 tỷ đồng. Công ty cho biết chiến dịch "Quang hóa" sẽ được tiếp tục ở các thành phố khác sau Hà Nội và HCM, điều có thể sẽ duy trì sự tăng tốc của chi phí khấu hao và chi phí vận hành và có thể là lý do khiến FPT cho rằng biên lợi nhuận của mảng Viễn thông sẽ tiếp tục sụt giảm trong năm nay.

Ở mặt tích cực, chiến dịch "Quang hóa" đang giúp tăng đáng kể mức doanh thu trên mỗi thuê bao và chúng tôi kỳ vọng con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do vẫn còn khoảng 40% thuê bao FPT đang sử dụng đường truyền kết nối cũ xDSL. Chúng tôi cũng kỳ vọng tốc độ suy giảm biên lợi nhuận sẽ yếu đi do FPT có thể cung cấp thêm nhiều dịch vụ cao cấp (ví dụ dịch vụ truyền hình trả tiền PayTV) thông qua đường truyền cáp quang tốc độ cao FTTH. Do đó, chúng tôi cho rằng mảng Viễn thông có thể đạt mục tiêu doanh thu đề ra cho năm nay và LNTT có thể tăng 10% so với cùng kỳ đạt 1,148 tỷ đồng.

Công nghệ - Chiến lược "Go Global" vẫn đang phát triển tốt như kế hoạch

Chiến dịch "Go Global" đang giúp mảng Công nghệ tận hưởng tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong các mảng kinh doanh của FPT. Đóng góp từ các thị trường nước ngoài vào doanh thu và lợi nhuận của FPT liên tục tăng trong những năm gần đây, đạt mức 12% tổng doanh thu và 24% LNTT trong năm ngoái. FPT kỳ vọng sẽ đẩy mạnh "Go Global", tới năm 2020 sẽ tăng mức đóng góp doanh thu lên 30%.

Bóc tách mảng Công nghệ thêm một chút, mảng Gia công Phần mềm (Outsourcing– GCPM) là nguồn doanh thu chính, đóng góp gần 50% tổng doanh thu năm 2015. Doanh thu từ mảng này duy trì mức tăng trưởng 30-40% trong 5 năm qua nhờ vào thị trường Nhật Bản, thị trường chủ chốt được xác định ngay từ ban đầu. Chúng tôi kỳ vọng đà tăng trưởng này của mảng GCPM sẽ tiếp tục trong tương lai gần do thị phần FPT trên thị trường CNTT thế giới giá trị hơn 1 ngàn tỷ USD vẫn rất nhỏ bé.

Hơn thế, cùng với đóng góp nhiều hơn vào tổng doanh thu, mảng GCPM có biên LNTT cao (15% năm 2015) so với mảng Giải pháp phần mềm (12%), Tích hợp hệ thống (3.8%) và Dịch vụ CNTT (10%) sẽ giúp cải thiện khả năng sinh lợi của mảng Công nghệ trong các năm tới.

Trong năm 2016, FPT đặt mục tiêu doanh thu cho mảng Công nghệ là 9,990 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ, và LNTT là 1,210 tỷ đồng, tăng 30%. Với những yếu tố nói trên, chúng tôi cho rằng mục tiêu này là hoàn toàn khả thi.

Phân phối & Bán lẻ - Tin tốt là việc thoái vốn sẽ hoàn thành trong năm nay

Mảng Phân phối & Bán lẻ vẫn là mảng đóng góp doanh thu lớn nhất cho FPT với 25,657 tỷ đồng hay 63% tổng doanh thu trong năm ngoái. LNTT tăng vọt 24% so với cùng kỳ lên 728 tỷ đồng nhờ vào biên lợi nhuận cải thiện mạnh của mảng Bán lẻ.

Mặc dù FPT vẫn duy trì vị trí số 1 trong mảng Phân phối máy tính và thiết bị di động, tăng trưởng doanh thu đang giảm tốc chỉ còn 1% trong năm ngoái khi những chuỗi bán lẻ như Thegioididong.com, Vien Thong A hiện có thể mua hàng trực tiếp từ nhà sản xuất nhờ vào mạng lưới ngày càng lớn. Ngoài ra, điều này cũng có nghĩa là có rất ít cơ hội cho việc cải thiện biên lợi nhuận.

Trong năm 2016, FPT kỳ vọng mảng Phân phối & Bán lẻ sẽ ghi nhận 28,586 tỷ đồng doanh thu, tăng 12% so với cùng kỳ và 826 tỷ đồng LNTT, tăng 13.4%. Trong đó, hơn 10 ngàn tỷ đồng doanh thu sẽ được đóng góp bởi chuỗi cửa hàng FPT Shop.

Thực tế cho thấy tăng trưởng doanh thu chủ yếu đến từ việc mở rộng số lượng cửa hàng và còn đang giảm tốc. Ngoài ra, doanh thu trung bình mỗi cửa hàng cũng giảm 8% còn khoảng 37 tỷ đồng năm ngoái từ mức 40 tỷ đồng năm 2014, cho thấy cạnh tranh ngày càng cao trong thị trường Bán lẻ. Trong khi vị trí số 2 của FPT khá lung lay do sự cạnh tranh đến từ chuỗi Viễn Thông A, Viettel Shop, v.v, vị thế số 1 hoàn toàn lấn át thị trường của Thegioididong.com sẽ đe dọa cho doanh thu và lợi nhuận của những chuỗi đứng xa đằng sau như FPT Shop trong các năm tới.

Việc mở rộng mạng lưới, tăng trưởng doanh thu và khả năng sinh lợi trong năm ngoái đang giúp tăng mạnh giá trị của mảng Phân phối và Bán lẻ của FPT. Do đó, 2016 có thể là năm thuận lợi nhất để FPT thoái vốn khỏi mảng này, điều đã được truyền miệng trên thị trường từ đầu năm 2014 và đang nổi lên lại trong thời gian gần đây. Sơ lược, chúng tôi ước tính giá trị mảng Phân phối và Bán lẻ tương ứng vào khoảng 9-10 ngàn tỷ đồng và 3.5-4 ngàn tỷ đồng, tương đương 20 lần dự phóng lợi nhuận 2016 của chúng tôi.

Chúng tôi chưa biết cụ thể FPT sẽ bán mảng Phân phối, Bán lẻ hay cả hai. Nhưng bất luận kết quả cuối cùng thế nào, việc thoái vốn này là một thông tin tích cực cho cổ đông FPT khi nguồn vốn của công ty được phân phối lại vào nơi hiệu quả hơn.

Rate this post